BÀI HỌC VỀ NGỮ ĐIỆU TRONG TIẾNG ANH CHO MỌI ĐỐI TƯỢNG

Trong giao tiếp tiếng anh, ngữ điệu là một tiêu chí vô cùng quan trọng để đánh giá về khả năng và kỹ năng nói tiếng anh của mỗi người. Tuy nhiên để có thể đạt đến một trình độ nói ngữ điệu chuẩn là một việc vô cùng khó khăn đòi hỏi chúng ta cần có những phương pháp học khoa học và có sự cố gắng học hỏi rất nhiều. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các bài học bổ ích nhất khi luyện ngữ điệu trong tiếng anh nhé.

1. Bài học rèn luyện ngữ điệu trong tiếng anh bằng cách luyện ngữ điệu trong một từ

Luyện ngữ điệu trong tiếng anh trong một từ yêu cầu các bạn phải học cả 2 ngữ điệu cơ bản bao gồm ngữ điệu đúng (lên giọng phần trọng âm và xuống giọng phần các âm không được nhấn trọng âm)  và ngữ điệu nghi vấn (như khi thể hiện sự nghi ngời về một điều gì đó). Các bạn có thể luyện tập theo các bước như sau:

Bước 1: chuẩn bị một phần mềm hoặc một ứng dụng từ điển chất lượng (oxford, cambridge…)

Bước 2: chọn từ bất kỳ, xác định trọng âm của từ đó

Bước 3: Sử dụng từ điển một cách chính xác vì từ điển thường sử dụng dấu ‘ để đánh dấu trọng âm, qua đó hiểu rõ cách đọc âm của từ, đọc lên giọng ở trọng âm và xuống giọng ở phần không phải là trọng âm. Đây là cách luyện ngữ điệu trong tiếng anh của từ theo ngữ điệu đúng.

Bước 4: Luyện ngữ điệu theo kiểu nghi vấn. Ví dụ: từ “happy” đọc theo ngữ điệu đúng là “hép pi” (phần phiên âm là /’hæpi/ nên trọng âm là “’hæ”), nhưng khi đọc theo kiểu nghi vấn sẽ đọc là “hé pí”. Rất dễ hình dung đúng không các bạn.

Bài học nhấn trọng âm luyện ngữ điệu trong tiếng anh

Các bạn phải luôn nhớ rằng chúng ta cần luyện phần ngữ điệu trong tiếng anh trong một từ thật tốt thật tốt, phần nào cần nhấn thì phải biết cách nhấn, luyện theo hai kiểu ngữ điệu cùng lúc thì mới có thể phát âm và giao tiếp tốt được.

2. Bài học phân biệt ngữ điệu trong tiếng anh theo các từ trong câu

Bài học này giúp bạn phân biệt trong một câu từ nào được nhấn trọng âm và từ nào không được nhấn trọng âm. Trên cơ sở đó bạn sẽ học được ngữ điệu trong tiếng anh theo một câu là như thế nào.

Đầu tiên các bạn cần phân biệt được các loại từ nào sẽ được nhấn trọng âm trong một câu, thường chúng ta sẽ có các từ loại như:

  • Danh từ/các cụm danh từ, Động từ chính trong câu, trạng từ, Tính từ/cụm tính từ
  • Các từ dùng để hỏi như: how, who, where…
  • Trợ động từ phủ định như: didn’t, aren’t…
  • Các từ nhấn mạnh: very, really…
  • Từ chỉ tên riêng
  • Các từ chỉ số lượng

Bài học về ngữ điệu trong tiếng anh

Riêng đối với Mạo từ, Giới từ, Đại từ, Liên từ, Trợ động từ, động từ “to be” chúng ta thường không cần nhấn trọng âm trong từ.

3. Bài học nối âm và ngắt nghỉ trong câu

Để học tốt phần ngữ điệu trong tiếng anh, chúng ta không thể bỏ qua bài học về nối âm và ngắt nghỉ.

Đối với phần nối âm chúng ta có các phần sau:

  • Nối nguyên âm và phụ âm
  • Nối nguyên âm và nguyên âm
  • Nối phụ âm và phụ âm

Đối với phần ngắt nghỉ trong câu: Khi đọc hay nói một câu bất kỳ các bạn nên biết cách ngắt nghỉ đúng chỗ ví dụ đối với một cụm danh từ, cụm động từ…hay các từ nối giữa các từ các bạn phải đọc liền mạch và không được nghỉ giữa các khoảng.

Phương pháp học ngữ điệu trong tiếng anh

4. Bài học về tốc độ nói, cảm xúc khi nói và sự liên kết giữa các câu

Hãy làm chủ tốc độ nói của mình trong bất cứ cuộc giao tiếp tiếng anh nào, nếu khả năng nói của bạn chưa tốt, bạn hãy nói với tốc độ chậm để người nghe có thể hiểu những gì bạn nói đồng thời học cũng sẽ nói với tốc độ tương tự để bạn có thể hiểu họ nói gì. Bạn có thể tăng tốc độ dần lên, có thể là từng chút một nhưng đảm bảo là bạn đã nói đúng ngữ điệu trong tiếng anh và đang trở nên tiến bộ hơn.

Cảm xúc khi nói là một yếu tố rất quan trọng khi nói dù bất kể bạn đang dùng ngôn ngữ nào. Cũng như khi nói Tiếng Việt, khi nói bằng Tiếng Anh bạn cũng thể hiện cảm xúc tương tự. Và điều này cũng giúp bạn có sự liên kết giữa câu này với câu kia khi nói, như vậy người nghe sẽ tập trung hơn vào những gì bạn nói và có sự kết nối giữa người nói và người nghe.

Để học tốt ngữ điệu trong tiếng anh ngoài những bi kíp và bài học về kiến thức chúng ta luôn cần phải dành nhiều thời gian hơn để thực hành và rèn luyện thường xuyên thì mới thu được hiệu quả cao trong quá trình sử dụng tiếng anh. Các bạn hãy cố gắng nhé.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*